Kênh thông tin bất động sản

TTCK Việt Nam những ngày nóng bỏng


Năm 2017, với mức tăng 52%, Việt Nam đang trên đà trở thành thị trường có kết quả kinh doanh tốt nhất châu Á trong năm thứ hai liên tiếp. Kể từ tháng 1/2018, VN Index đã tăng 22%, nguồn vốn ngoại đã đổ vào hơn 440 triệu USD, sau khi đạt con số kỉ lục 1 tỷ USD vào năm ngoái.

Trong quý I/2018, GDP đã tăng trưởng 7,4%, đạt tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ. Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài còn quan tâm đến cổ phần trong các lĩnh vực trọng yếu như nước giải khát, dầu và tài chính.

Vào năm ngoái, nhà nước đã thu được khoảng 4,8 tỷ USD thông qua việc bán cổ phần tại Sabeco. Trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg vào tháng 1/2018, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết chính phủ Trung Quốc có kế hoạch bán gấp 6,5 lần cổ phần chào bán trong năm 2017.

Việt Nam hiện nay có tính thanh khoản tốt hơn so với Philippines – nơi được cho là một thị trường mới nổi. Các nhà quan sát trong giới kinh doanh nói rằng Việt Nam đã sẵn sàng gia nhập chỉ số MSCI EM.

Thậm chí nếu không gia nhập, Việt Nam vẫn có thể nhận được nhiều dòng vốn quốc tế hơn nếu một số thị trường khác được nâng hạng. Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ ba trong MSCI FM (thị trường cận biên).

Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư, đây có thể là một trò chơi nguy hiểm. 15 cổ phiếu trên chỉ số MSCI Vietnam đều rất đắt khi giao dịch ở mức PE 30,5 lần với mức lợi nhuận 12 tháng; VN Index có mức hợp lý hơn 21 lần.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đang dần bị tác động hơn từ các sự kiện kinh tế vĩ mô, giảm sự hấp dẫn của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư cho các nhà quản lý quỹ toàn cầu. Đầu năm nay, mối tương quan giữa lợi nhuận hàng tuần của cổ phiếu của Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng lên 67%, khác hẳn so với trước đây.

Pakistan là một ví dụ điển hình. Trong ít nhất một năm rưỡi trước khi gia nhập MSCI EM, các nhà đầu cơ đã đổ xô vào nhưng chỉ số chuẩn chứng khoán 100 của Karachi bị sụt giảm trước ngày chính thức nâng hạng.

Có một điều có thể chắc chắn rằng, Việt Nam có thị trường tốt hơn Pakistan. Tuy nhiên, với sức nóng như hiện nay, thật dễ dàng để các nhà đầu tư tìm ra lý do để bán. GDP giảm, lạm phát tăng và thị trường TP.HCM có thể “nguội” đi nhanh chóng.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/tai-chinh-chung-khoan/3/https://cafeland.vn/tin-tuc/ttck-viet-nam-nhung-ngay-nong-bong-72595.html