Kênh thông tin bất động sản

Từ bài học quá khứ, HoREA lạc quan về thị trường bất động sản


Theo HoREA, nghiên cứu hai cuộc khủng hoảng “bong bóng” bất động sản năm 2007 đến đầu năm 2008, và từ cuối năm 2009 đến đầu năm 2011 cho thấy đã bắt nguồn từ những nguyên nhân sau đây:

Một, tăng trưởng GDP năm 2007 đạt 8,48% là mức rất cao, dẫn đến thực tế là nhiều doanh nghiệp và người dân dễ kiếm tiền và bất động sản là kênh đầu tư, tài sản được lựa chọn để cất trữ, để kinh doanh, kể cả đầu cơ.

Hai, chính sách nới lỏng tín dụng, các ngân hàng thương mại đã cho vay dưới chuẩn, thể hiện tăng trưởng tín dụng năm 2007 rất cao lên đến hơn 37%. Trong đó, một phần rất lớn nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn xã hội đổ vào đầu tư kinh doanh bất động sản. Đồng thời, đã có tình trạng các ngân hàng thương mại buông lỏng việc kiểm soát nguồn vốn vay tín dụng mà lẽ ra phải được sử dụng đúng mục đích…

Ba, đã có sự phát triển lệch pha cung – cầu sản phẩm trên thị trường bất động sản, chủ yếu là phát triển nóng ở phân khúc bất động sản cao cấp.

Bốn, xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà, đi đôi với các đợt sóng tăng giá bất động sản với tần số chóng mặt, và giới đầu cơ chuyên nghiệp “cầm trịch” làm giá, thổi giá, tạo sóng, đẩy giá ảo rất cao so với giá trị thực của bất động sản để trục lợi, kiếm lời nhanh, kích thích tâm lý đầu tư “lướt sóng”.

Năm, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển đô thị để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản khi vừa xuất hiện dấu hiệu “bong bóng”.

Sáu là hệ quả của gói kích cầu đầu tư với quy mô tương đương 1 tỷ USD vào giữa năm 2009, mà trong đó, có một phần đáng kể nguồn vốn này được sử dụng sai mục đích để đầu tư vào bất động sản mà không được các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA cho biết, thị trường bất động sản thời gian qua mặc dù có những dấu hiệu như lệch pha cung cầu, sốt nóng phân khúc đất nền một số địa phương. Tuy nhiên, về cơ bản thị trường vẫn ổn định và tăng trưởng tích cực.

Cụ thể, tăng trưởng GDP cả nước năm 2017 đạt 6,81%, là mức tăng trưởng tích cực và hợp lý. Tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (chỉ gần bằng phân nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007). Các cơ quan quản lý nhà nước cũng có nhiều biện pháp để ngăn chặn kịp thời các hiện tượng sốt ảo, làm giá của cò đất, giới đầu cơ.

Theo ông Châu, từ nay đến Tết Nguyên đán 2019 sẽ là giai đoạn phát triển cao điểm của thị trường. Những dự án thuộc phân khúc trung bình phù hợp với túi tiền sẽ nắm vai trò chủ đạo.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/tu-bai-hoc-qua-khu-horea-lac-quan-ve-thi-truong-bat-dong-san-75395.html