Kênh thông tin bất động sản

Tỷ lệ hấp thụ condotel “èo uột”, có nơi chỉ 9%


Cụ thể, thị trường condotel hiện có 28 dự án chào bán từ Đà Nẵng đến Phú Quốc. Trong quý 2/2018 chỉ đón nhận nguồn cung từ 2 dự án, 1 dự án mới và 1 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo với tổng số 2.100 căn condotel, trong đó riêng một dự án ở Khánh Hòa đã cung cấp 2.000 căn. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ chỉ đạt 850 căn.

Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu là 2 khu vực dẫn đầu thị trường về khả năng hấp thụ nhưng cũng chỉ đạt lần lượt 39 và 40%. Một số tỉnh khác như Khánh Hòa chỉ đạt 9%, Bình Định đạt 22%, cá biệt ở Đà Nẵng, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 9%.

Tỷ lệ hấp thụ không mấy khả quan làm tồn kho ở phân khúc condotel tăng khá mạnh. Cụ thể ở Phú Quốc là 61%, Bà Rịa – Vũng Tàu 60%, Khánh Hòa 74%, Bình Định 78%, trong khi tồn kho tại Đà Nẵng lên đến 91%.

DRKA dự báo, nguồn cung condotel khá dồi dào nhưng lượng tiêu thụ không khởi sắc trong khi đó, nguồn cung có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới với nhiều dự án được đưa ra thị trường có quy mô hơn 1.000 căn.

Với thực trạng sức cầu condotel không có dấu hiệu gia tăng, nguy cơ dư thừa nguồn cung có thể xảy ra, gây nên những thách thức rất lớn đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian sắp tới.

Vài năm trở lại đây, nguồn cung condotel dường như bùng nổ ở các thành phố biển. Theo Savills, condotel hiên tại là loại hình được ưa chuộng nhất trong các sản phẩm Ngôi Nhà Thứ Hai. Cụ thể, tính đến năm 2019, condotel sẽ chiếm 80% nguồn cung ngôi nhà thứ hai tại các thị trường ven biển chính.

Tuy nhiên ở Việt Nam các sản phẩm ngôi nhà thứ hai và condotel đang được nhìn nhận là sản phẩm đầu tư hơn là “lifestyle product” với mục đích chính là dành cho nghỉ dưỡng. Ngày càng nhiều dự án được công bố, cố gắng vượt qua các dự án đã ra mắt trước đó về quy mô và mức độ cam kết lợi nhuận. Các sản phẩm cam kết lợi nhuận này trở nên đặc biệt rủi ro cho người mua nếu các chủ đầu tư ít kinh nghiêm phát triển những dự án quy mô lớn mà không có đủ năng lực về nguồn vốn hoặc không được ngân hàng hỗ trợ.

Ông Mauro Gasparotti, Giám Đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho biết, rủi ro của mô hình condotel này chủ yếu nằm ở giai đoạn vận hành sau khi việc xây dựng đã được hoàn thiện.

“Nếu mức cam kết lợi nhuận cho người mua cao hơn dòng tiền thu về từ việc vận hành dự án, khi đó chủ đầu tư cần phải bổ sung thêm nguồn vốn để đảm bảo thực hiện đúng cam kết. Trong nhiều trường hợp, ngay từ giai đoạn hoạch định, chủ đầu tư đã phân bổ chi phí cam kết lợi nhuận sang người mua bằng cách tăng giá bán để đảm bảo việc chi trả trong dài hạn cho khách hàng”, ông Mauro nói.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/ty-le-hap-thu-condotel-eo-uot-co-noi-chi-9-74258.html