Kênh thông tin bất động sản

Vẫn âm ỉ sai phạm xây dựng tại Bình Hưng, Bình Chánh, Tp.HCM


Dư luận thời gian qua không khỏi ồn ào trước thực trạng xây dựng sai phép tại xã Bình Hương, huyện Bình Chánh, Tp.HCM. Gần đây, tình trạng này vẫn tiếp diễn nhưng người “lọt”, kẻ “vướng” một cách mập mờ, khó hiểu

Bà P.T.M.T ngụ tại Bình Hưng, cho biết bà có một căn nhà trên đường C6, ấp 4. Sau khi sinh sống một thời gian, bà T. mua thêm một miếng đất rộng 20m2 kế bên nhà. Thấy đất để trống nên cuối năm 2016, bà T. mua vật liệu lén lút xây dựng một căn nhà tạm và chuyện mập mờ đã xảy ra.

Người phải đập, kẻ được xây

Khi vừa xây xong móng và chuẩn bị xây tường thì cán bộ đô thị của UBND xã Bình Hưng và Thanh tra Xây dựng huyện Bình Chánh đến lập biên bản. Sau đó, cơ quan liên quan lập đoàn công tác đề nghị bà T. dỡ bỏ phần xây dựng không phép, trả lại hiện trạng mảnh đất. Cơ quan chức năng lý giải, do mảnh đất của bà T. nằm trong khu vực dự án không được phép xây dựng.

Vẫn âm ỉ sai phạm xây dựng tại Bình Hưng, Bình Chánh, Tp.HCM
Căn nhà xây dựng không phép trên đường C6, ấp 4, xã
Bình Hưng mà bà P.T.M.T phản ánh

Thấy không thể cất được nhà nên bà T. quyết định bán lại miếng đất cho một người khác. Đúng một tuần sau, người chủ mới lại chở vật liệu đến xây một căn nhà kiên cố qui mô 2 tầng lầu nhưng lại không bị bất kỳ ai “cản trở”. “Nhiều lần tôi thấy cán bộ địa chính xã đi qua nhưng chẳng làm gì. Hiện căn nhà không phép này vẫn tồn tại mà chẳng hề bị xử lý vi phạm” – bà T. bức xúc nói. Sau khi tìm hiểu, bà T. cho biết đã hiểu được nguyên nhân: Ở xã Bình Hưng, nếu xây nhà không phép nếu không thông qua “cò” thì… chết!

Nguyên nhân mà bà T. đưa ra phần nào có cơ sở khi chúng tôi tìm gặp ông L.K.P (ngụ tại hẻm C5, ấp 4, xã Bình Hưng). Ông P. kể, 6 năm trước, ông có mua đất giấy tay và thuê thầu quen tiến hành xây dựng thì bị “hành” liên tục. Nhưng sau khi ông nhờ một “cò” tên Hòa xây dựng thì tất cả lại trót lọt, không bị ai “hành” nữa, tuy nhiên ông P. phải tốn thêm 80 triệu đồng.

Ông P. kể, cùng nằm trong khu thửa đất với ông cũng có nhà hàng xóm xây nhà 1 trệt, 2 lầu không phép nhưng chẳng ai rớ tới.

Trong suốt một tuần đi thực tế viết bài, nhóm PV phát hiện số nhà ở xã Bình Hưng chẳng khác nào ma trận. “Sở dĩ số nhà lộn xộn là do người dân tự đặt ra vì xây dựng không phép” – ông P.N.T (SN 1959, một người dân) kể và chính ông thừa nhận căn nhà mình đang ở cũng xây dựng không phép.

Trong vai người muốn mua đất xây nhà ở xã Bình Hưng, nhóm PV được ông T. và hàng loạt người dân nơi đây khuyên nếu đã có đất phải thông qua các “cò” xây dựng ở địa phương vì họ đội “cò” này có khả năng làm “bùa” xây nhà không phép.

Đùn đẩy và thoái thác!

Theo tài liệu chúng tôi có được, phần lớn diện tích đất của xã Bình Hưng đều nằm trong quy hoạch của KĐT Nam Sài Gòn mục đích làm công viên, khu vui chơi công cộng. Tuy vậy nhiều năm qua, do sự quản lý yếu kém của chính quyền địa phương nên nơi đây xảy ra tình trạng ồ ạt xây nhà không phép.

Để có thông tin đa chiều, nhóm PV đã nhiều lần liên hệ đặt lịch làm việc với ông Trương Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Bình Hưng. Thế nhưng, tất cả những cố gắng của chúng tôi đều vô vọng khi liên tục được báo lại là ông Thành “bận họp trên huyện”. Hơn một tháng đeo đuổi, cuối cùng, ông Thành đã đề nghị nhóm PV làm việc với đại diện UBND xã để gửi thông tin. Sau khi nhóm PV cung cấp thông tin như đã phản ánh ở phần trên, đại diện UBND xã Bình Hưng khẳng định không có trường hợp nào (!?). Chỉ đến khi PV đưa ra hình ảnh quá trình xây dựng và hình thành căn nhà cho đại diện UBND xã Bình Hưng thì người này mới nói ngắn gọn: ghi nhận và sẽ kiểm tra lại. Để rồi, sau hơn 1 tháng nữa, PV lại tiếp tục chứng kiến sự im lặng của UBND xã Bình Hưng!

Sau đó, nhóm PV phản ánh sự việc với UBND huyện, cuối cùng, ông Phạm Nhật Trường – Chánh Văn phòng UBND huyện Bình Chánh – khẳng định sau khi tiếp nhận thông tin từ PV, huyện có chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị và UBND xã làm báo cáo vụ việc. “Theo yêu cầu, xã Bình Hưng phải gửi báo cáo trước ngày 15/4. Tuy nhiên đến nay, đã trễ hẹn nhiều ngày mà xã vẫn chưa có báo cáo. Văn phòng huyện sẽ đôn đốc về vấn đề này” – ông Trường hứa hẹn.

Giải thích việc một số khu đất thuộc ấp 4, xã Bình Hưng nằm trong quy hoạch của KĐT Nam Sài Gòn nhưng vẫn để nhà mới mọc lên, ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết thời gian qua, địa phương chỉ cho phép sửa chữa không thay đổi quy mô kết cấu, chịu lực. “Những trường hợp xây dựng mới không phép và sửa chữa tăng quy mô, kết cấu sẽ bị xử lý theo đúng quy định pháp luật (!?)” – ông Lữ nhấn mạnh.

Trong khi đó, phía Thanh tra Sở Xây dựng Tp.HCM lại cho biết xã Bình Hưng là địa phương có nhiều vấn đề sai phạm về lĩnh vực trật tự xây dựng. Dự kiến trong vài tháng tới, Sở sẽ tiến hành kế hoạch thanh tra toàn diện về công tác quản lý trật tự xây dựng cũng như cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Tăng “quân” và luân chuyển

Ông Trần Trọng Tuấn, GĐ Sở Xây dựng Tp.HCM, đánh giá huyện Bình Chánh là một trong những địa phương “nóng” về tình trạng xây dựng không phép. Để chấn chỉnh và giải quyết tình trạng này, Sở Xây dựng TP bắt đầu tăng người và luân chuyển liên tục cán bộ thanh tra xây dựng để công tác quản lý và phát hiện sai phạm trong lĩnh vực xây dựng hiệu quả, tránh điều đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/van-am-i-sai-pham-xay-dung-tai-binh-hung-binh-chanh-tp-hcm-ar85181