Kênh thông tin bất động sản

Vẫn chưa có ai được vay vốn ưu đãi 4,8% để mua NOXH


HoREA cho biết, hiện quy mô dân số Tp.HCM đã lên đến gần 13 triệu, trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số; có hơn 400.000 sinh viên; hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp kết hôn mới.

Theo khảo sát của Sở Xây dựng, Viện nghiên cứu phát triển, có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà, khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội (NOXH) trong giai đoạn 2016 – 2020.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho biết, đối với NOXH, vẫn còn một nghịch lý là mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã hai lần ký quyết định áp dụng lãi suất cho vay NOXH là 4,8%/năm, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa bố trí được nguồn tái cấp vốn từ ngân sách cho các ngân hàng thương mại (Vietinbank, Vietcombank, Agribank, BIDV) tham gia chương trình này, vì vậy chưa có người nào được vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua NOXH.

Cũng theo ông Châu, chỉ riêng có Ngân hàng Chính sách xã hội vừa mới nhận được một nguồn vốn ngân sách 2.000 tỷ đồng, trong đó có quy định dành một phần cho vay ưu đãi NOXH, nên chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của các đối tượng thụ hưởng NOXH, và làm cho nhiều chủ đầu tư dự án NOXH thêm khó khăn.

Vẫn chưa có ai được vay vốn ưu đãi 4,8% để mua NOXH
Đến nay, vẫn chưa có ai được vay lãi ưu đãi để mua NOXH. Ảnh: Huyền Trâm

“HoREA đề nghị thành phố chỉ đạo sử dụng hiệu quả nguồn quỹ đất 20% diện tích đất kinh doanh của dự án nhà ở thương mại, có thể được quy đổi thành tiền để phát triển NOXH theo quy hoạch”, ông Châu nhấn mạnh.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định 630/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi NOXH tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định 100/2015 của Chính phủ.

Cụ thể, Thủ tướng quyết định lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các đối tượng quy định tại Nghị định 100/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NOXH trong năm 2017 là 4,8%/năm, tương đương 0,4%/tháng.

Trong một quyết định ban hành hồi tháng 1/2017 về phát triển và quản lý NOXH, Thủ tướng cũng quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định áp dụng trong năm 2016 và năm 2017 đối với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua NOXH; cải tạo, sửa chữa hoặc xây dựng mới nhà ở theo quy định tại Nghị định số 100/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NOXH là 5%/năm.

Đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua NOXH; cải tạo, sửa chữa hoặc xây dựng mới nhà bao gồm người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Những đối tượng trên được vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Nếu khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn.

Về mức vay, Nghị định 100/2015 trong đó nêu rõ trường hợp mua, thuê, thuê mua NOXH thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà; nếu cải tạo, sửa chữa hoặc xây dựng mới nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/van-chua-co-ai-duoc-vay-von-uu-dai-4-8-de-mua-noxh-ar85977