Kênh thông tin bất động sản

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?


Đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn
Trao đổi với ĐTTC, một lãnh đạo tỉnh cho biết, UBND tỉnh chưa có kết luận cuối cùng về CTCP Đóng tàu và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu (VTSC) và dự án Cảng Tổng hợp – Container Cái Mép Hạ (gọi tắt là Cảng CMH).
Hiện tỉnh đã thành lập đoàn thanh tra toàn diện hoạt động đối với VTSC từ thời điểm cổ phần hóa đến ngày 31-7-2017. Do đó vị lãnh đạo này đề nghị chờ đến khi có kết luận thanh tra mới cung cấp thông tin chính thức cho báo chí.
Theo đó, ngày 14-9-2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Thành Long đã ký Quyết định  2608/QĐ-UBND về việc thanh tra toàn diện VTSC từ ngày cổ phần hóa (2005 – PV) đến ngày 31-7-2017.
Đoàn thanh tra do ông Võ Huy Hoàng, Phó Chánh Thanh tra tỉnh, làm trưởng đoàn và ông Nguyễn Chí Phương, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ 1, Thanh tra tỉnh, làm phó trưởng đoàn. Ngoài ra, đoàn thanh tra còn có các thành viên thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính, Cục Thuế, Sở Nội vụ…
Song đại diện VTSC cho biết, Đoàn thanh tra tỉnh công bố thời hạn của cuộc thanh tra toàn diện VTSC với thời hạn 45 ngày.
Trước đó, công ty đã đón nhiều đoàn thanh tra liên tiếp làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Khi doanh nghiệp thắc mắc lý do vi phạm để thanh tra, trưởng đoàn thanh tra cho biết “thanh tra còn để tìm những mặt tốt đẹp của công ty để báo cáo UBND tỉnh!”.
Tuy nhiên, quá trình thanh tra doanh nghiệp phải “giải trình” những nội dung rất khó hiểu và hóc búa như: “vì sao cỏ mọc cao”, “vì sao kho không có hàng”…
Đến thời điểm này, Đoàn thanh tra tỉnh vẫn chưa có kết luận sau khi thanh tra toàn diện hoạt động đối với VTSC. Trong khi mọi chuyện chưa sáng tỏ thì thật khó hiểu, ngày 22-9-2017, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản 9066/UBND-VP về việc thu hồi chấm dứt hoạt động của dự án Cảng CMH và giao Sở Kế hoạch – Đầu tư thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp.
Bức xúc trước quyết định thu hồi dự án, VTSC đã có đơn khiếu nại gửi lên các cơ quan có thẩm quyền. Về việc này, ngày 16-11-2017, Văn phòng Chính phủ đã ra văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẩn trương kiểm tra, xem xét giải quyết khiếu nại của VTSC; báo cáo quá trình giải quyết việc giao và chấm dứt hoạt động dự án lên Thủ tướng trước ngày 30-12-2017.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/vua-thanh-tra-toan-dien-vua-thu-hoi-du-an-70486.html