Kênh thông tin bất động sản

Vướng mắc trong cấp sổ đỏ cho condotel


Ảnh: Internet

Căn hộ khách sạn condotel là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu trên thị trường trong suốt 3 năm trở lại đây và trở thành một trào lưu mới trong đầu tư bất động sản.

148 dự án condotel thuộc 52 chủ đầu tư lớn nhỏ trải khắp các thành phố du lịch nổi tiếng trên cả nước. Theo ước tính của Bộ Xây dựng, 27.000 – 29.000 căn hộ condotel được tung ra thị trường mỗi năm từ năm 2017-2019.

Những con số thống kê đó cho thấy condotel đang trở thành một “hiện tượng” trên thị trường BĐS. Tuy nhiên, một trong những vướng mắc lớn nhất đối với condotel hiện nay là vấn đề cấp sổ đỏ cho từng căn hộ.

Đối với những dự án được xây trên đất ở lâu dài, việc cấp sổ đỏ không có gì bàn cãi. Tuy nhiên, những dự án trên đất kinh doanh dịch vụ, đất dịch vụ thương mại hay đất không có chức năng là đất ở lâu dài, được giao có thời hạn 50 năm, 70 năm, lại đang khiến doanh nghiệp và cả các địa phương lúng túng.

Luật chưa có nhưng trên thực tế, lác đác một số địa phương đã cấp sổ đỏ cho condotel.

Ở các nước khác, không có ranh giới phân biệt giữa condotel và chung cư hay bất động sản truyền thống. Condotel được định nghĩa rõ ràng là một sản phẩm nhà ở, do đó, bạn sẽ nhận được quyền sở hữu nhà ở khi mua sản phẩm này. Vì vậy, họ không gặp những khó khăn đang thấy ở Việt Nam.

Ở Việt Nam, định nghĩa về condotel hiện vẫn còn chưa rõ ràng là condotel là căn hộ, văn phòng, hay là khách sạn? Đất xây condotel là đất thương mại dịch vụ, làm khách sạn hay đất thổ cư? Chính bởi chưa có quy định về xác định loại quyền sử dụng đất xây condotel đã dẫn đến tranh cãi trong cấp sổ đỏ cho condotel.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/vuong-mac-trong-cap-so-do-cho-condotel-72138.html