Kênh thông tin bất động sản

Xà xẻo đất tưởng niệm danh nhân


Nhà xưởng “nhảy dù” tại khu đất dự án.
Thu lợi hàng chục tỷ nhờ cho thuê nhà xưởng “nhảy dù”
Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (huyện Thanh Trì, Hà Nội) do Cty Cổ phần Bitexco làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài toàn dự án vào khoảng 3,6km (cộng 1 cầu vượt qua nút giao ngã tư). Dự toán tổng đầu tư dự án là 1.475 tỷ đồng, trong đó 300 tỷ đồng là chi phí giải phóng mặt bằng. Theo phản ánh của người dân thời gian gần đây, khu đất dự án được “xà xẻo”, xây dựng hàng chục nhà xưởng cho thuê, chủ đầu tư thu lợi hàng chục tỷ đồng.
Ghi nhận trong những ngày đầu tháng 8/2017, dự án đang trong giai đoạn thi công, thế nhưng gần 30 ha diện tích thuộc xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì) nằm trong khu dự án bỗng dưng mọc lên hàng chục nhà xưởng. Các nhà xưởng chủ yếu được thuê làm kho bãi tập kết hàng hóa, chủ yếu là bánh kẹo, quần áo, sản phẩm điện lạnh… Theo anh Nguyễn Văn Quỳnh (người dân tại xã Tân Triều), các công trình này được xây dựng từ hơn 1 năm nay. Từ khi đi vào hoạt động, xe tải, xe kéo chở hàng ra vào với tần suất lớn, đe dọa an toàn đi lại của người dân. Toàn bộ rác thải của các công trình này đều đem đổ thẳng vào đường cống nước dân sinh, gây ô nhiễm cống. “Với hàng loạt kho bãi dạng “nhảy dù” như trên, an toàn phòng chống cháy nổ liệu có được đảm bảo, ai sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ thiệt hại về người và tài sản nếu không may xảy ra sự cố?!”, anh Quỳnh nêu câu hỏi.
Theo tìm hiểu của phóng viên, có hơn chục công ty đang thuê nhà xưởng, kho bãi tại đây, giá trung bình thuê khoảng 70.000 đồng/m2. Mỗi kho ở đây diện tích thấp nhất cũng lên đến 1.000 m2. Như vậy, mỗi nhà xưởng cũng có thể đem lại lợi nhuận hàng trăm triệu cho chủ đầu tư dự án trên.
Toàn bộ diện tích nhà xưởng ở đây đều do Cty Cổ phần Bitexco và các công ty con dựng lên. Những nhà xưởng được dựng lên với mục đích ban đầu là để “dựng tạm nhà ở cho công nhân, bãi đỗ xe, nhà điều hành và vật liệu xây dựng, thiết bị phục vụ thi công xây dựng công trình chính”. Thế nhưng, nhà xưởng chưa một ngày nào phục vụ việc thi công mà chỉ phục vụ mục đích thu lợi bất chính của nhà đầu tư.
Xử lý toàn bộ khu đất bị “xẻ thịt”
Được biết, để xây dựng được hàng nghìn mét vuông cho thuê kho bãi tại đất dự án như trên, Cty Bitexco đã vin vào Công văn số 1130/UBND – QLĐT của UBND huyện Thanh Trì ban hành ngày 31/8/2016. Theo đó, huyện Thanh Trì chấp thuận cho Công ty CP Bitexco mượn một phần diện tích đất đã được giải phóng mặt bằng thuộc dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (xã Thanh Liệt).
Về mục đích sử dụng, các đơn vị được xây dựng tạm các hạng mục nhà ở cho công nhân, bãi đỗ xe, nhà điều hành và nơi để vật liệu xây dựng, thiết bị phục vụ thi công xây dựng công trình chính. Các đơn vị được Công ty Bitexco xin huyện Thanh Trì để thi công dự án gồm: Cty CP vận tải Sơn Dương, Cty TNHH Xây dựng công trình giao thông Ngọc Sơn, Cty CP B52 Việt Nam, Cty CP thương mại, dịch vụ và đầu tư Thăng Long.
Theo ông Trần Việt Trung, Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì, sau khi nhận được thông tin phản ánh một số công trình lán tạm sử dụng sai mục đích tại dự án, UBND huyện Thanh Trì đã kiểm tra và có nhiều văn bản yêu cầu Cty Bitexco xử lý những vi phạm. Cụ thể, ngày 17/5/2017, liên ngành của huyện đã tổ chức kiểm tra các công trình nhà lán tạm tại xã Thanh Liệt. Ngày 12/6/2017, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư và đơn vị thi công dừng ngay việc sử dụng sai mục đích tại các khu “nhà lán tạm” nêu trên, di chuyển toàn bộ các vật liệu, hàng hóa sử dụng không đúng mục đích ra khỏi các công trình lán tạm.
Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Tiến Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, huyện đồng ý cấp phép tạm cho doanh nghiệp trong thời gian trước mắt để chờ thi công. Tuy nhiên, sau khi cấp phép có hiện tượng một số doanh nghiệp sử dụng sai mục đích. Huyện đã yêu cầu Cty Bitexco cùng các đơn vị thi công có liên quan tháo dỡ toàn bộ các công trình hiện đang sử dụng sai mục đích trước ngày 31/8/2017. Ông Cường khẳng định quan điểm: “Không thể để những nhà xưởng “chui” tiếp tục hoạt động, phải xử lý dứt điểm”.
Thông báo số 1785 ngày 19/7/2017 của Thanh tra Chính phủ về một số dự án BT, BOT trên địa bàn khẳng định: Nhà đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án Đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An được xác định “không đảm bảo năng lực tài chính theo quy định”. Ngoài ra, tổng vốn đầu tư dự án phê duyệt bị tăng thêm 12 tỷ đồng do tính sai khối lượng, đơn giá và định mức.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/xa-xeo-dat-tuong-niem-danh-nhan-68202.html