Kênh thông tin bất động sản

Xây khu resort trái phép ngay cạnh Khu Bảo tồn thiên nhiên


Một khu resort trái phép mọc lên ngay trong vùng đệm Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (Thanh Hóa), gây ô nhiễm môi trường đang gây bức xúc trong dư luận.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) được biết đến là một địa điểm lý tưởng dành cho du lịch “phượt”, du lịch cộng đồng nên mấy năm trở lại đây đã có hàng ngàn lượt khách tới tham quan. Nắm bắt cơ hội này, một số người đến từ Hà Nội đã về đây gom đất của người dân, đầu tư hẳn một khu resort mang tên Pù Luông Retreat ngay trong vùng đệm của khu bảo tồn này.

Xây khu resort trái phép ngay cạnh Khu Bảo tồn thiên nhiên
Khu du lịch Pù Luông Retreat xây dựng khi chưa được quy hoạch

Khu du lịch Pù Luông Retreat rộng hàng ngàn m2, với 8 bungalow xây dựng ngay sát mép ruộng bậc thang, cùng nhiều ngôi nhà sàn ngay tại bản Đôn, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước.

Từ khi đi vào hoạt động (đầu năm 2016) đến nay, Pù Luông Retreat gây bất bình cho người dân do xả thải tràn lan, gây ô nhiễm môi trường. Bà Ngân Thị Thính (ngụ bản Ngòn, xã Thành Lâm) phản ánh, do được xây dựng trên đỉnh núi nên nước thải từ hoạt động của khu nghỉ dưỡng chảy thẳng xuống nguồn nước của bà con trong bản. Trước đây, nguồn nước trong và sạch; giờ đục, bẩn nên chẳng ai dám dùng. “Hai năm nay, nhà tôi phải đi gánh nước nơi khác xa hơn 2 km về để ăn uống. Hôm nào họp dân, trưởng bản cũng nói nhiều về việc này mà chẳng xử lý được”, bà Thính cho biết.

Hàng chục hộ dân ở 2 bản Ngòn, Đôn (xã Thành Lâm) cũng rất khổ sở vì nguồn nước bị ô nhiễm. Do tập tính sinh hoạt, người dân nơi đây thường lấy nước từ khe suối để nấu ăn, tắm giặt. Do đó, việc xả thải của khu nghỉ dưỡng Pù Luông Retreat đã gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước của dân làng. Ông Hà Văn Thiệp, Trưởng bản Đôn cho biết, những hôm resort nhiều khách, nước thải xả càng nhiều, chảy ra cả khu ruộng bậc thang của bà con, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Theo ông Thiệp, nguồn nước trên nồng nặc mùi chất tẩy rửa và hôi thối nên chẳng ai dám lấy nước về dùng. Bản cũng đã nhờ già làng lên phản ánh với họ nhưng tình hình không được cải thiện.

Ông Thiệp cho biết thêm, ngoài khu Pù Luông Retreat rộng hơn 3.000m2, tại bản Đôn cũng có 3 khu nhà sàn đang được xây dựng sắp xong, chuẩn bị đưa vào sử dụng. Đây là diện tích đất của 2 hộ dân địa phương nhưng đã được sang nhượng cho một người ở nơi khác.

Ông Quách Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Lâm cho biết, vừa qua, xã có nhận được phản ánh của người dân về tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm. Xã báo cáo lên trên và UBND huyện Bá Thước cũng đã cử người về kiểm tra song chưa thấy khắc phục. Ông Dũng thông tin thêm gần đây, rất nhiều người tới địa phương hỏi mua đất để làm du lịch. Tuy nhiên, xã khuyến cáo bà con không nên bán đất, bán nhà, thay vào đó cùng phối hợp làm du lịch, tạo thêm thu nhập.

Ông Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước xác nhận, khu resort Pù Luông Retreat xây dựng khi chưa được tỉnh phê duyệt quy hoạch. Nhưng ông lại nói nước đôi: “Mặc dù chưa được tỉnh đồng ý nhưng họ xây dựng cũng cơ bản đúng như những gì mà huyện đã làm quy hoạch trình UBND tỉnh”.

Về phản ánh ô nhiễm môi trường của người dân, ông Thắng lại khẳng định trong các cuộc họp dân, không thấy ai phản ánh. Nhưng khi có thông tin, huyện đã cho một đoàn vào kiểm tra. Ông Thắng khẳng định, nếu có gây ô nhiễm sẽ yêu cầu họ khắc phục, không để ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/xay-khu-resort-trai-phep-ngay-canh-khu-bao-ton-thien-nhien-ar85007