Kênh thông tin bất động sản

Xu hướng săn mặt bằng dự án thông qua M&A;


Trong bối cảnh tiếp cận quỹ đất qua con đường xin cấp dự án ngày một khó khăn, nhiều nhà đầu tư bất động sản có xu hướng săn mặt bằng phát triển dự án từ việc mua lại một phần, hoặc toàn bộ dự án đã có đất sạch.

Phủ kín dự án BĐS

Trao đổi với đối tác bên lề cuộc ký kết hợp tác chiến lược và phát triển một dự án bất động sản (BĐS) tại khu vực quận Hà Đông, Hà Nội vừa qua, bà Tạ Thị Vân, Phó giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng (ICID) chia sẻ, việc tìm kiếm quỹ đất thông qua con đường lập dự án, xin chấp thuận chủ trương đầu tư, rồi thực hiện giải phóng mặt bằng như trước gần như “bất khả thi”, vì các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM,… hầu như đã phủ kín các dự án BĐS. Việc triển khai các dự án BT tại các thành phố này rất khó khăn, bởi chính quyền hầu như không tìm ra đất đối ứng cho nhà đầu tư.

Trong khi đó, việc doanh nghiệp và nhà đầu tư chia sẻ quỹ đất để khai thác là điều bắt buộc. Bên bán thường là các chủ đầu tư trong nước, bên mua là các tập đoàn phát triển BĐS hoặc các quỹ đầu tư nước ngoài.

Một số ít dự án được các đối tác trong nước chuyển nhượng lẫn nhau hoặc doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài bán dự án do đến thời hạn thoái vốn.

Xu hướng săn mặt bằng dự án thông qua M&A
Mitsubishi đã công bố góp vốn cùng Bitexco thực hiện khu thấp tầng
dự án The Manor Centra Park (quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận đầu tư Savills Việt Nam cho biết, từ năm 2015 đến nay là khoảng thời gian thành công của thị trường BĐS Việt Nam. Vị thế cạnh tranh của ngành cũng được chứng tỏ thông qua dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cộng hưởng với những hoạt động M&A có xu hướng chuyển biến rất tích cực cùng mức tăng trưởng ấn tượng.

Theo vị giám đốc này, bản thân Savills đã thực hiện tư vấn thành công 2 thương vụ lớn tại trung tâm Tp.HCM trong năm 2016. Ngoài ra, những gương mặt lớn như Vingroup, Vạn Thịnh Phát, Sun Group, Novaland,… đang thể hiện là nhà đầu tư chiến lược khi liên tục mua lại những dự án hay khu đất tiềm năng để phát triển sản phẩm một cách chuyên nghiệp và cạnh tranh không kém các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhộn nhịp chuyển nhượng

Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án (M&A) diễn ra khá nhộn nhịp với hàng loạt dự án được sang tay.

Cuối tháng 4/2017 vừa qua, Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt đã đạt được thỏa thuận chuyển nhượng Dự án The EverRich 3 (tại phường Tân Phú, quận 7, Tp.HCM). Theo thỏa thuận bảo mật hợp đồng, danh tính đối tác nhận chuyển nhượng và giá trị hợp đồng không được tiết lộ.

Trước đó, thị trường đã lần lượt chứng kiến những thương vụ lớn, gồm cả mua bán, sáp nhập và hợp tác phát triển. Những thương vụ điển hình có thể kể đến như Gaw Capital mua lại một loạt tài sản thương mại từ Indochina Land; Gamuda Land mua lại phần vốn của các nhà đầu tư nội trong Dự án Celadon City…

Gần đây, các quỹ đầu tư Nhật Bản nổi lên như một thế lực mạnh mẽ trên thị trường M&A với việc thâu tóm hàng loạt dự án quan trọng tại Hà Nội và Tp.HCM.

Ông Khương cho hay, M&A tại thị trường BĐS Việt Nam hoạt động nhộn nhịp với quy mô từ lớn đến nhỏ minh chứng cho sự tín nhiệm cao vào đà tăng trưởng và một giai đoạn phát triển bền vững của thị trường BĐS Việt Nam.

Theo dự báo của ông Khương, trong bối cảnh hiện nay, M&A dự án tỏ rõ lợi thế và sẽ là hình thức mà đại đa số những nhà đầu tư sẽ dùng để tham gia vào thị trường BĐS, nhằm hiện thực hóa mục tiêu của họ.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/xu-huong-san-mat-bang-du-an-thong-qua-m-a-ar85252