Kênh thông tin bất động sản

Xử phạt biệt thự trăm tỷ Thảo Điền Sapphire: Những ý kiến trái chiều


Dự án Thảo Điền Sapphire nằm ven sông Sài Gòn

Biết sai nhưng vẫn xin giữ lại

Dự án Thảo Điền Sapphire (145 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2) là quần thể gồm hàng chục biệt thự ven sông Sài Gòn có giá hàng trăm tỷ mỗi căn do Công ty Cổ phần TDS làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, dự án này bị Thanh tra xây dựng phát hiện một loạt sai phạm như xây tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với tổng diện tích vi phạm 1.396,64 m2…

Sau đó, UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 tỷ đồng đối với Công ty CP TDS, buộc tháo dỡ phần vi phạm xây dựng của dự án Thảo Điền Sapphire.

Thê nhưng, từ đó đến nay công ty TDS nhiều lần có đơn xin “cứu xét” không buộc phá dỡ các hạng mục vi phạm.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng có văn bản xin cứu xét cho dự án này. Theo HoREA mặc dù chủ đầu tư có nhiều sai phạm trong xây dựng nhưng vẫn có những điểm cần xem xét lại.

Chẳng hạn, theo quy định tại khoản 9, điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ về xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng có cho phép công trình vi phạm xây dựng đã chấp hành xử phạt hành chính, có thể được cho phép tồn tại, không phải tháo dỡ phần diện tích sai phạm nêu trên và đóng phạt do các công trình này không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Công ty, và phải nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép.

Hiện nay, Công ty TDS đã tháo dỡ 4 trong số 14 hồ bơi và câu lạc bộ xây dựng sai phép và đang tiếp tục tháo dỡ phần xây dựng sai phép còn lại, nhưng Công ty TDS xin thành phố cứu xét, để cho phép các công trình xây dựng sai phép này được tồn tại để tăng thêm tiện ích cho khu dân cư.

Do đó, HoREA kiến nghị thành phố xem xét lại đơn xin cứu xét của Công ty TDS theo hướng để cho phép các công trình xây dựng sai phép này được tồn tại để tăng thêm tiện ích cho khu dân cư, Công ty TDS phải nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, và sau này nếu thành phố triển khai các công trình phục vụ lợi ích công cộng thì Công ty TDS phải tự tháo dỡ các công trình này khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 8/9/2017, UBND TP.HCM có văn bản truyền đại chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Sở Xây dựng có ý kiến tham mưu qua đề xuất, kiến nghị của HoREA và ý kiến của Công ty Cổ phần TDS về việc cưỡng chế tài khoản ngân hàng, dự thảo văn bản trình UBND thành phố xem xét, quyết định.

Có tạo tiền lệ xấu?

Mặc dù trước đó lãnh đạo TP.HCM đã khẳng định cương quyết xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ các hạng mục xây dựng sai phép tại dự án Thảo Điền Sapphire. Thế nhưng, với những diễn biến gần đây dư luận quan tâm liệu số phận khu biệt thự trăm tỷ này có được xem xét lại?.

Cần kiên quyết tháo dỡ toàn bộ hạng mục sai phép tại Thảo Điền Sapphire

Anh Hoàng, một bạn đọc của CafeLand cho biết, thành phố nên kiên quyết tháo dỡ phần sai phạm, bảo vệ an toàn hành lang dòng sông Sài Gòn và không gian sống của thành phố.

Đồng quan điểm, bạn đọc Diễm Thúy cho rằng, thành phố cần xử lý nghiêm tất cả các công trình lớn nhỏ vi phạm xây dựng lấn sông rạch trên địa bàn thành phố. Tạo nên tính răn đe có sức nặng để các doanh nghiệp khác không dám làm càn nữa.

Một bạn đọc khác đặt vấn đề về vai trò của cơ quan quản lý. Tại sao không kiểm tra, phát hiện và xử phạt ngay khi dự án đang thi công ban đầu mà phải đợi đến lúc họ hoàn thành rồi mới tiến hành xử phạt, buộc tháo dỡ. Vừa khó khăn và rất tốn kém.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty địa cố Việt An Hòa, đối với những công trình xây dựng kiên cố lấn hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch thì bắt buộc phải tháo dỡ vì những sai phạm này gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đây là do lỗi của chủ đầu tư, biết sai phạm nhưng vẫn cố tình xây dựng. Tuy nhiên, cũng cần xét lại trách nhiệm của cơ quan giám sát xây dựng do không kịp thời phát hiện và xử lý ngay khi công trình mới hình thành.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, quan điểm của pháp luật là nghiêm minh, sai đến đâu sẽ phải xử phạt tới đó. Trong một số trường hợp có thể xem xét là do công trình đó sai phạm không quá lớn, không gây ảnh hưởng đến kết cấu công trình, và gây ảnh hưởng đến cảnh quan xum quanh.

Tuy nhiên, sai phạm tại Thảo Điền Sapphire là quá nghiêm trọng. Vì công trình này lấn sông, rạch gây ảnh hưởng tới lưu lượng dòng chảy, thoát nước của cả khu vực dân cư sinh sống quanh đó.

Mặt khác, bờ sông Sài Gòn rất đẹp và cực kỳ hấp dẫn với các dự án bất động sản. Do đó, nếu xử lý không nghiêm sẽ tạo ra những tiền lệ xấu, là cớ để cho các chủ đầu tư khác khác vịn vào nếu sau này có xảy ra sai phạm.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/xu-phat-biet-thu-tram-ty-thao-dien-sapphire-nhung-y-kien-trai-chieu-68664.html