Kênh thông tin bất động sản

Yêu cầu thay nhà thầu dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn tại Quảng Ninh


Ngày 23/4, khi kiểm tra tiến độ thi công dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Vũ Văn Diện đã yêu cầu thay nhà thầu vì không đảm bảo tiến độ thi công.

Chủ đầu tư dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn là Công ty CP BOT Biên Cương. Đến nay, dự án đã thi công được 53,96/54,15km (trong đó 4,42km cầu và 49,54km đường), đạt 99% khối lượng thi công; giá trị sản lượng đạt 52,4% với 2.288,851/4.323,973 tỷ đồng, chậm so với yêu cầu đặt ra.

Nguyên nhân chậm tiến độ là một số nhà thầu “ôm” việc nhưng không có đủ năng lực như: Công ty TNHH vật liệu mỏ đá Kiện Khê; Công ty Cầu 14; Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Thành; Công ty TNHH Thành Long.

Một nguyên nhân khác là do công tác tư vấn của nhà đầu tư thiếu chuyên nhiệp, nhiều vị trí thi công thuộc về trách nhiệm của đơn vị tư vấn đã không kịp thời cung cấp hồ sơ điều chỉnh hướng tuyến, gây khó khăn cho nhà thầu.

Yêu cầu thay nhà thầu dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn tại Quảng Ninh
Ông Vũ Văn Diện kiểm tra hệ thống thoát nước khu 2, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nghiêm túc phê bình các nhà thầu thi công chậm; yêu cầu chủ đầu tư cắt giảm khối lượng các gói thầu mà Công ty CP Cầu 14, Công ty TNHH vật liệu mỏ đá Kiện Khê đang “ôm” nhưng không đảm bảo tiến độ để chuyển cho các nhà thầu có năng lực.

Nổi cộm nhất là gói thầu số 8 của (nhà thầu) Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Thành, khối lượng đào, bốc xúc đất đá 650.000m3, nay mới thực hiện được 3.000m3. Công ty TNHH Thành Long (nhà thầu), 2 năm nay mới thi công được 11,8m cống, xây lắp kiểu “rùa bò”. Phó Chủ tịch Vũ Văn Diện yêu cầu Công ty CP BOT Biên Cương thay thế những nhà thầu này ngay trong tháng 5/2017.

Yêu cầu thay nhà thầu dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn tại Quảng Ninh 1
Một số gói thầu tập trung máy móc, nhân lực để đảm bảo tiến độ

Theo chủ trương của tỉnh, ông Vũ Văn Diện yêu cầu Công ty Biên Cương mời chính quyền, nhân dân địa phương tham gia giám sát việc thi công hệ thống thoát nước. Chính quyền các phường xã quản lý địa bàn không để tình trạng tái chiếm mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Đồng thời, tránh tình trạng đất, đá, bùn, thải trôi lấp làm ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.

Yêu cầu thay nhà thầu dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn tại Quảng Ninh 2
Hạng mục cống của Công ty TNHH Thành Long, thi công kiểu “câu giờ”

Nhằm đảm bảo dự án hoàn thành trong năm 2018, ngày 28/4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã hoạch định chương trình làm việc với Chủ tịch HĐQT của Công ty CP BOT Biên Cương, nghe chủ đầu tư báo cáo các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, kiên quyết thay thế những nhà thầu chậm trễ xây lắp.

Dư luận nhìn vào Dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn do Công ty Biên Cương làm chủ đầu tư thấy bất ổn. Một thực tế là nhà thầu tập hợp lực lượng thi công vừa yếu vừa thiếu chuyên môn, chậm tiến độ có thể thấy bằng mắt thường còn chất lượng công trình ẩn trong nền đường, cầu cống thì chưa rõ.

Dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn chưa đề cao chất lượng công trình mà mới thiên về tiến độ. Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Quảng Ninh phải chăng nên có hệ thống theo dõi, cương quyết không cho những nhà thầu không đủ năng lực thi công dự án này dự đấu thầu những công trình xây dựng lớn ở Quảng Ninh và trên toàn quốc.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/yeu-cau-thay-nha-thau-du-an-cao-toc-ha-long-van-don-tai-quang-ninh-ar84980